Du khách đến phố biển Nha Trang
nếu muốn thưởng thức món yến sào thì đến các nhà hàng sang trọng, còn
muốn thưởng thức các món đặc sản bình dân thì hãy đến các quán xá nằm
dọc theo bờ biển, sẽ có nhiều món ngon, giá cả vừa túi tiền, lại hợp
khẩu vị. Này nhé, tại trung tâm thành phố theo đường Ba Tháng Tư rẽ về
hướng Đồng Đế, Ba Làng, nơi có nhiều hàng quán thoáng mát.
Sau khi chọn xong thực đơn, khách chỉ cần ngồi chờ đầu bếp, vừa
ngắm nhìn cảnh trời nước bao la, thư giãn tâm hồn. Ở đây, các loại hải
sản bắt lên đem "rộng" tại các hồ nước mặn, khách thích ăn sống hay chín
đều có cả. Đặc biệt có món cầu gai (tức con nhum) ăn sống vừa béo vừa
ngọt gọi là “bơ biển” hay đem tráng chả chẳng khác nào món chả trứng.
Cầu gai(nhum)
Đến như món bún cũng rất phong phú, từ món bún cá dầm, bún ốc cho
đến bún riêu, bún sứa, món nào trông thấy cũng bắt mắt, ăn vào thấy đậm
đà khoái khẩu. Ăn bún thì phải có nước lèo cho thật nóng, thật trong và
thật ngọt, phảng phất hương vị cá. Món bún sứa ngon nhờ có chân sứa ăn
giòn như sụn, có thêm rau thơm, đậu phụng rang, chuối hột non thái mỏng
và thêm nước lèo nữa sẽ làm cho khách ăn mãi quên no. Nếu khách dùng món
cá dầm thì dùng cá ngừ tươi kho nước, dầm ra chung với nước lèo hầm từ
xương cá các loại, nêm chút đường phèn và bỏ thêm ít dứa (thơm) ăn với
bún thì ngon tuyệt.
Ở
Nha Trang
còn có món chả cá làm từ cá thu, cá rựa, cá nhồng. Thịt cá đem quết
(giã) cho thật nhuyễn, trải ra thành dề rồi đem hấp cách thủy. Chả cá ăn
chung với bún gọi là món bún chả cá, cũng thêm các loại phụ gia như ớt,
tỏi, rau thơm, ngò tàu. Đến như món cháo hải sản cũng đặc biệt chẳng
kém. Cháo bỏ vào các loại sò, trai hay chả cá đem viên tròn, thêm gia vị
như hành, ngò, ớt chanh, tiêu bột. Ăn cháo hải sản vừa thơm ngon vừa
nhẹ bụng, là món ăn bình dân và rất phổ biến ở đây.
Đến như món gỏi thì cũng rất đa dạng. Từ gỏi cá, gỏi sứa cho đến
gỏi ốc, gỏi mực. Món gỏi nào cũng thơm ngon và giá trị cả. Ăn gỏi thường
phải thêm vào các loại phụ gia như rau sống, nước mắm, chanh, ớt, bánh
tráng nướng, đậu phụng, chuối chát, khế. Với gỏi ốc thì trộn thêm dưa
chuột, bắp sú. Còn ăn gỏi cá mai phải có nước chấm rất đặc biệt làm bằng
nước vắt ra từ con cá. Luộc xương cá lấy nước, đồng thời vắt cá sống đã
được ướp gia vị để pha nước chấm. Đến
Nha Trang, muốn ăn gỏi ngon nên đến cầu Hà Ra, ở đây có nước chấm tuyệt hảo.
Cách
Nha Trang
chừng 30km về hướng bắc là Ninh Hòa, nơi sản xuất nem ngon nổi tiếng từ
bao đời nay.Nem Ninh Hòa làm từ thịt heo Đất Đỏ. Đây là loại heo có
nhiều nạc, cho thịt săn chắc, thơm ngon. Nem Huế có vị mặn, nem Thủ Đức
vị ngọt, còn nem Ninh Hòa nửa ngọt nửa mặn, để được lâu, bóc vỏ ra thịt
nem có màu hồng, khô ráo. Ngoài ra còn có loại nem nướng còn kèm thêm
những cuốn chả ram nho nhỏ ăn kèm với rau sống cuốn với bánh tráng (bánh
đa) chấm vào loại nước tương cay xè.
Nem Ninh Hòa
Xa về phía nam là
Cam Ranh, nổi tiếng với "tôm hùm Bình Ba và "sò huyết Thủy Triều". Ở ngoài bán đảo
Cam Ranh,
tại đảo Bình Ba, có loại tôm hùm to bằng bắp chân người, cân nặng đến
năm, sáu ký. Thịt tôm hùm đem nướng hay hấp cách thủy đều ngon. Khách
đến đây vào mùa nắng ráo thế nào cũng được thưởng thức thoải mái. Sẵn
dịp khách không quên mua vài chiếc vỏ tôm hùm để mang về trang trí nội
thất, vừa đẹp, vừa lạ mắt. Ngoài ra
Cam Ranh
còn có nhiều sò huyết đánh bất từ đầm Thủy Triều. Sò huyết ở đây còn
ngon hơn sò thuyết ở đầm Ô Loan (Phú Yên) và sò huyết Lăng Cô (Thừa
Thiên-Huế). Những con sò tươi rói, bụ bẫm, no tròn, nước sò ngọt lịm. Sò
tươi đem nướng trên lò than hồng cho thịt chín ăn kèm với chút rau thơm
chấm với muối chanh, khề khà thêm ly bia nữa thì tuyệt thú.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét